Học trung cấp không cần bổ túc văn hóa

Đây là một trong những điểm mới trong kỳ tuyển sinh cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) 2017 được ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho hay tại cuộc họp báo chiều 22/3.

Theo ông Sâm, các em học sinh đã tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp sẽ có thể có 2 lựa chọn. Một lựa chọn là các em chỉ học chuyên môn, không cần phải học văn hóa để ra trường có thể đi làm ngay.

"Trên thực tế, nhiều em học văn hóa khó khăn. Muốn học nghề ra làm việc ngay" - ông Sâm phân tích.

Lựa chọn thứ 2 là các em có thể học thêm bổ túc văn hóa. Những em học bổ túc văn hóa thì sau khi tốt nghiệp sẽ có 2 bằng, một bằng tốt nghiệp trung cấp và một bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa.

Bằng bổ túc văn hóa là điều kiện để các em có thể học liên thông lên các trình độ cao hơn (CĐ).

Theo quy định trước đây, học sinh học trung cấp bắt buộc phải học bổ túc văn hóa.

Tuy nhiên, Luật Giáo dục nghề nghiệp ban hành năm 2014, không quy định bắt buộc học sinh học TC bắt buộc phải học bổ túc văn hóa.

Luật Giáo dục nghề nghiệp chỉ quy định, người có bằng tốt nghiệp THCS nếu có nguyện vọng tiếp tục học lên trình độ CĐ thì phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng văn hóa trung học phổ thông do Bộ GD-ĐT quy định.

Ảnh : Ông Cao Văn Sâm tại cuộc họp báo.

Theo ông Sâm, Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ 1/7/2015, tuy nhiên, điểm mới này chỉ được áp dụng từ kỳ tuyển sinh năm nay do trước đây chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật này.

Tuyển sinh 2,2 triệu chỉ tiêu các trình độ

Theo thông tin từ Tổng cục Dạy nghề, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh các trình độ từ sơ cấp đến CĐ theo kế hoạch là 2,2 triệu.

Trong đó, chỉ tiêu cao đẳng, trung cấp là 540 nghìn người, trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người.

Riêng hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn là 600 ngàn người, hỗ trợ dạy nghề cho người khuyết tật khoảng 200 ngàn người.

Tổ chức thi tốt nghiệp theo các trình độ đào tạo cho 1,931 triệu người trong đó cao đẳng, trung cấp khoảng 450 nghìn người, sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,481 triệu người.

Theo ông Cao Văn Sâm, năm ngoái, kết quả tuyển sinh các trình độ thuộc Bộ LĐTB-XH quản lý đạt trên 92%. Do đó, năm nay, hy vọng kết quả tuyển sinh sẽ hoàn thành chỉ tiêu.

Để thực hiện kế hoạch này, Bộ LĐTB-XH giao quyền tự chủ tối đa cho các cơ sở GD trong tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người học cũng như doanh nghiệp trong việc sử dụng lao động.

Lê Văn

(Theo Vietnamnet)

Các bài mới:
Đảng bộ trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên nghiêm túc thực hiện công tác kiểm điểm, đánh giá phân loại Đảng viên cuối năm 2017.  (12/8/2017)
Gala văn nghệ sinh viên chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và ủng hộ Quỹ “Tiếp sức em đến trường”  (11/23/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017).  (11/22/2017)
Công đoàn trường tổ chức giải cầu lông cán bộ, viên chức chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.  (11/17/2017)
Lớp K1248G1, nhà vô địch của giải bóng đá khoa Công nghệ thông tin năm học 2017-2018  (11/13/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên đăng cai Hội thảo-Hội giảng của Hiệp hội các trường Cao đăng-Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật khu vực phía Bắc năm 2017.  (11/13/2017)
Đoàn cán bộ lãnh đạo Sở Giáo dục-Thể thao tỉnh Bolikhamxay (CHDCND Lào) gặp mặt lưu sinh viên Lào tại trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên.  (11/7/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên thực hiện chương trình Homestay mùa 2 đối với lưu sinh viên Lào các khoá.  (11/7/2017)
Đoàn cán bộ lãnh đạo học viện phát triển doanh nghiệp Campuchia-Ấn Độ và học viện quốc gia Angkor thuộc vương quốc Campuchia thăm và làm việc với lãnh đạo trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên.  (11/1/2017)