Bunpimay, Tết của các bộ tộc Lào - té nước cầu may!
Cũng giống như Tết Nguyên đán của Việt Nam, ở Lào cũng có ngày tết truyền thống của mình. Tết Lào có tên gọi là Bunpimay và được diễn ra từ 13/4 đến 15/4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Những ngày tết, người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc. Phần lớn dân chúng đều trang phục theo cổ truyền cho ngày lễ.

Tết Bunpimay diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người ta lau dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, để xua đuổi tà ma quấy nhiễu. Nhà cửa thì đã được sơn sửa từ trước để đón vị thần Song Kan mới, cũng như trước đó các pho tượng phật trong tất cả các ngôi chùa ở Lào đều được cọ rửa bụi bặm, rêu phong và dựng những cây phướn với những giải giấy dài bay phất phới, mầu mè sặc sỡ, có in hình tượng 12 con giáp cắm quanh sân chùa.

Ngày thứ hai không được tính đến vì đó là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Hội bắt đầu vào ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi. Ngày cuối cũng là ngày kết thúc tuần trăng. Trong ba ngày này người Lào được nghỉ, không làm việc và cũng không có các hoạt động buôn bán.

Đến Lào vào dịp Tết, bạn hãy chuẩn bị tinh thần nước sẽ dội vào người bạn bất kỳ lúc nào, đối với họ đó là điều may mắn và chắc chắn bạn cũng sẽ gặp may mắn. Và tất nhiên không ai đến Lào mà lại bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội và chung vui không khí với người dân rất hồn hậu và dễ mến của đất nước triệu voi.

Ảnh : Té nước cầu may trước các chùa Phật.

Ảnh : Té nước trên khắp các đường phố.

Ảnh : Ô tô được sơn miễn phí.

Ảnh : Khách du lịch "Tây ba lô" cũng hào hứng tham gia té nước.

(BQT Sưu tầm)

Các bài mới:
Công đoàn trường tổ chức giải cầu lông cán bộ, viên chức chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.  (11/17/2017)
Lớp K1248G1, nhà vô địch của giải bóng đá khoa Công nghệ thông tin năm học 2017-2018  (11/13/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên đăng cai Hội thảo-Hội giảng của Hiệp hội các trường Cao đăng-Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật khu vực phía Bắc năm 2017.  (11/13/2017)
Đoàn cán bộ lãnh đạo Sở Giáo dục-Thể thao tỉnh Bolikhamxay (CHDCND Lào) gặp mặt lưu sinh viên Lào tại trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên.  (11/7/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên thực hiện chương trình Homestay mùa 2 đối với lưu sinh viên Lào các khoá.  (11/7/2017)
Đoàn cán bộ lãnh đạo học viện phát triển doanh nghiệp Campuchia-Ấn Độ và học viện quốc gia Angkor thuộc vương quốc Campuchia thăm và làm việc với lãnh đạo trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên.  (11/1/2017)
Phong trào “Học sinh 3 rèn luyện” tạo môi trường cho học sinh tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn  (11/1/2017)
Tại sao giáo dục Nhật lại xuất sắc đến vậy, hãy xem 15 nội quy ‘ghê gớm’ không thể tìm thấy ở Mỹ này  (10/27/2017)
Nịnh Quốc Việt – một tấm gương sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt.  (10/24/2017)