Địa chỉ: Phường Thịnh Đán - TP.Thái Nguyên
Điện thoại: 0280. 3855290
Email: caodangkinhte@gmail.com
http://www.cdkttctn.edu.vn
Languages
Trang chủ Lịch công tác Lịch học Thông báo Tài nguyên Liên hệ
Tin tức
Đề xuất kiến nghị của hiệu trưởng với đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2016 – 2017” 
Chiều ngày 12/01/2017, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số Bộ, Ngành và Hiệp hội nghề nghiệp. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Dương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên, với tư cách là Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng, Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật toàn quốc đã đưa ra 9 đề xuất kiến nghị với Bộ trưởng để hoàn thiện đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.

Một là, mở rộng đối tượng được hưởng học bổng chính sách theo quyết định số 53/2015/QĐ – TTg ngày 20/10/2015 của Thủ tướng chính phủ về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp. Cụ thể:

- Học sinh tốt nghiệp các trường bán trú được hưởng chính sách như các trường nội trú.

- Học sinh dân tộc ít người khu vực 1 được hưởng học bổng chính sách mức 60%.

Hai là, cho phép Hiệp hội nghề nghiệp được thành lập các Trung tâm kiểm định độc lập và có chức năng tham gia kiểm định đánh giá chất lượng giáo dục nghề nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ba là, giao mạnh quyền cho các hiệu trưởng của các trường trong hợp tác đào tạo quốc tế với các trường trong khu vực Đông Nam Á và ASEAN. Cụ thể:

- Có chính sách hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cơ sở danh sách sinh viên thực học tại các trường.

- Cho các trường chủ động công nhận kết quả của nhau.

Bốn là, thống nhất với đề án việc quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở các địa phương. Đồng thời nên giao các trung tâm giáo dục dạy nghề cấp huyện là vệ tinh của các trường Cao đẳng, Cao đẳng cộng đồng của các tỉnh.Ảnh : Đồng chí Nguyễn Công Dương-Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên tại hội nghị ( thứ 2 từ phải qua trái).

Năm là, cho phép các trường duy trì phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ ở cả 2 cấp cao đẳng và trung cấp đối với các trường đang thực hiện phương thức này.

Sáu là, đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát, bổ sung một số trường cao đẳng  đủ điều kiện vào danh sách các trường cao đẳng trọng điểm của quốc gia.

Bảy là, về chương trình đào tạo, cần đưa ra lộ trình từ nay đến năm 2019 để các trường đảm bảo tỷ lệ thực hành/lý thuyết là 50/50.

Tám là, về đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo, cần có cái nhìn rộng hơn đối với một số ngành như Quản lý kinh tế, Luật để đảm bảo việc đánh giá hiệu quả của các cơ sở đào tạo vì thực tế người có kiến thức về Quản lý kinh tế và Luật thì làm việc gì cũng tốt hơn những người không qua đào tạo về lĩnh vực này.

Chín là, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần đề xuất ý kiến với Chính phủ về chính sách vĩ mô trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI): cần phải khống chế các doanh nghiệp FDI sử dụng lao động không qua đào tạo với tỷ lệ ≤ 10% số lao động tại mỗi doanh nghiệp này.

                                                   ThS. Nguyễn Công Dương


Quảng cáo
tuyen-dung
khảo sát
Bạn biết đến Trường Cao Đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên từ đâu?

     
Trang chủ | Lịch công tác | Lịch học | Thông báo | Tài nguyên | Liên hệ Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về www.cdkttctn.edu.vn