Địa chỉ: Phường Thịnh Đán - TP.Thái Nguyên
Điện thoại: 0280. 3855290
Email: caodangkinhte@gmail.com
http://www.cdkttctn.edu.vn
Languages
Trang chủ Lịch công tác Lịch học Thông báo Tài nguyên Liên hệ
Tin tức
Thế nào là một nhà giáo giỏi ? Một giáo viên giỏi phải như thế nào?  

               Trước hết,đã là một thầy cô giáo phải thực sự cao hơn người học (bộ môn mình dạy) một cái đầu về cả hai mặt khoa học, kỹ thuật và nghiệp vụ. Nói cách khác các thầy cô giáo phải thực sự là "chuyên gia" về bộ môn mình dạy. Bởi có như vậy mới đủ sức giảng giải, truyền đạt được kiến thức cho học sinh.Thời đại của thầy trình độ thợ bậc 2 "dạy" cho học trò khi ra trường bậc...3 đã hoàn toàn chấm hết.Những thầy cô học ít,bằng nhiều,học bổ túc,dạy chính qui...ngày nay buộc phải tự "đào tẩu" nếu không muốn bị mất mặt.Để minh chứng cho thực tế này tôi xin dẫn ra đây một mẩu chuyện thật như...bịa ở cái thời tôi còn đi học ở trường phổ thông để mọi người tham khảo:

                Cách nay chừng trên 50 năm. Thầy giáo môn vật lý trong giờ lên lớp cho học sinh lớp 7(trên 10).Khi nói về khái niệm nguyên tử, đáng ra chí ít thầy phải nói được nó nhỏ đến mức nào mà mắt ta không thể nhìn thấy lại luôn luôn chuyển động để học sinh không chỉ chấp nhận đơn thuần như một thông tin.Thì thầy lại nói rất dài,rất nhiều...Nhưng khi dừng lại thì toàn bộ 40 học sinh trên lớp mặt cứ ngẩn tò te (!?).Sau câu hỏi thường nhật của thầy "Các em có hiểu bài không".Cả lớp lặng như tờ, chứng tỏ chúng chẳng hiểu chút gì về... cái gọi là nguyên tử mà thầy vừa nói. Phải đến hơn một phút sau mới có một cánh tay rụt rè đứng lên hỏi thầy giọng điệu thiếu tự tin: Thưa thày..."viên" nguyên tử nó "to" thế nào ạ(!?).

                Trước câu hỏi thật thà như đếm (chứ không hề mang tính trêu chọc,xỏ xiên) thầy giáo đành chịu...cứng.Bởi thời còn là học sinh.thầy giáo của thầy cũng chỉ dạy cho thày rằng "nguyên tử là một phần tử nhỏ nhất mà mắt thường ta không thể trông thấy được". Còn nó nhỏ như thế nào, cân nặng bao nhiêu thì thày cũng...chưa học.

                Từ câu chuyện trên nói lên một điều: Kiến thức của nhân loại dù học mấy cũng chẳng bao giờ thừa. Hơn thế, các thầy cô giáo lại làm nghề dạy học,nên trình độ chuyên môn nghiệp vụ luôn phải tinh thông. Tất nhiên không ai đòi hỏi dạy học cho học sinh trung học hay học nghề nhất thiết phải có trình độ đại học,trên đại học.Nhưng không vì thế mà các thầy cô giáo không chịu khó xem,chịu khó đọc, chịu khó tìm tòi, học, hỏi...thường xuyên cập nhật tiến bộ công nghệ. Nhất là công nghệ mới ngày nay. Có thể hôm nay, ngày mai chưa dùng, nhưng sẽ có ngày phải dùng đến. Kiến thức là vô cùng, biết nhiều cũng vô hại, không bao giờ thừa cả.Tóm lại là: Người thầy hôm nay phải là người không chỉ bằng lòng nói lại câu chữ trong cuốn sách giáo khoa (vốn là sách được trang bị cho người học). Mà phải biết tự học, biết sáng tạo, biết làm mới mình. Thầy, cô giáo cũng cần phải có một "Thương hiệu" riêng. Học trò thời @ không thể không có thầy cô giáo @.

                Về mặt sư phạm, yêu cầu ngày nay cũng đã khác trước rất nhiều.Thầy giáo phải có kiến thức về "việc học" và "người học" là ai. Phải có hiểu biết về tâm lý sư phạm để chí ít phải biết trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Hay người lớn không phải trẻ em phóng to lên. Số độ tuổi "choai choai" ở các trường cao đẳng, trung học, dạy nghề cũng vậy. Trong "người lớn" của chúng vẫn còn rất nhiều tính"trẻ con". Do vậy các thầy cô giáo không thể đòi hỏi những năng lực vượt quá tầm phát triển trí tuệ, nhận thức của học sinh nhỏ tuổi và có thái độ "cào bằng"với học sinh "già".

                Ngay cả những kỹ năng sư phạm cũng đòi hỏi những điều cao hơn.Thể hiện ở mặt tạo cơ hội tư duy,cho nhận thức của học sinh phát triển,giúp cho học sinh trước hết về khả năng nhận biết học cho ai, học để làm gì, học như thế nào...từ đó phát động tự suy nghĩ,tự tìm tòi để hiểu biết sâu hơn cốt nõi của vấn đề trong cuộc sống nói chung và trong từng nội dung cụ thể của bài học,chương học và chương trình học tập từng bộ môn nói riêng. Chứ không nên chỉ rao giảng,ép buộc phải chấp nhận thụ động.Không nên dồn ép học sinh vào việc học quá nhiều,có nhiều bài giảng,chương trình học chẳng để làm gì.
Ảnh minh hoạ : Một tiết giảng của giáo viên dạy giỏi.

                Khác với ngày xưa, thời lứa tuổi cha ông chúng ta học nghề tình trạng dạy chay,học chay là chuyện bình thường. Khi lên lớp các thày cô giáo phải nói nhiều,vẽ nhiều, thậm chí phải minh hoạ...bằng tay để học sinh hình dung, tưởng tượng cái bộ phận nào của máy mà mình đang học. Thế nhưng ngày nay thì đã hoàn toàn khác.Trong các trường đại học,cao đẳng,dạy nghề đã có rất nhiều trang bị dạy học khá tối tân,hiện đại do các nước có nền công nghệ kỹ thuật tiên tiến sản xuất. Cần tổng thành có tổng thành.Cần cắt bổ có ngay cắt bổ phục vụ kịp thời cho việc dạy học.Chỉ có một yêu cầu các thầy cô giáo không những biết sử dụng mà còn phải biết sử dụng thành thạo,giỏi giang.Không chỉ để minh hoạ cho sinh động bài học mà còn biết tạo ra những công việc để học sinh tự lực học tập trên các thiết bị tối tân,hiện đại ấy.

                Từ đó ta suy ra: yêu cầu nghề nghiệp ngày nay của các thầy cô giáo khác với thời xa xưa rất nhiều.Đã là một thầy cô giáo cho dù là lý thuyết hay thực hành nhất thiết phải thành thục hai mặt khoa học,công nghệ và kỹ năng nghề nghiệp.Chứ đâu phải chuyện, trong một giờ hội giảng, do được chuẩn bị trước hàng tháng vài ba đề tài, học đi học lại,nói đi nói lại, dạy thử đến nỗi thuộc từng câu từng chữ...Vào thi,ai chuẩn bị chu đáo, tinh thần, thái độ tốt,bài giảng lưu loát, có mở đầu, có kết thúc trong khuôn khổ thời gian qui định...Và cuối cùng đúng theo kịch bản của Ban giám khảo thế là đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp tuỳ thuộc vào từng cuộc thi.Có làm được như vậy mới chỉ tương xứng với một thầy giáo đúng tầm. Mà hiện tại trong ngành đang gọi là "đạt chuẩn". Còn nếu như một giáo viên giỏi nghĩa là trên "chuẩn" thì yêu cầu còn phải cao hơn rất nhiều.

                Từ đó mới thấy để trở thành những giáo viên dạy giỏi cũng không phải dễ.Và nếu vậy gánh nặng mà thời đại ngày nay còn đang tiếp tục đặt vào vai các nhà sư phạm, các trường sư phạm.Thứ đến là các thầy cô giáo đang thực thi nhiệm vụ thiêng liêng "Đào tạo cho thế hệ sau nhân tài cho đất nước" còn hết sức nặng nề.      

Ban Quản trị Website (có tham khảo bài viết của các đồng nghiệp).


Các bài mới:
Đảng bộ trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên nghiêm túc thực hiện công tác kiểm điểm, đánh giá phân loại Đảng viên cuối năm 2017.  (12/8/2017)
Gala văn nghệ sinh viên chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và ủng hộ Quỹ “Tiếp sức em đến trường”  (11/23/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017).  (11/22/2017)
Công đoàn trường tổ chức giải cầu lông cán bộ, viên chức chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.  (11/17/2017)
Lớp K1248G1, nhà vô địch của giải bóng đá khoa Công nghệ thông tin năm học 2017-2018  (11/13/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên đăng cai Hội thảo-Hội giảng của Hiệp hội các trường Cao đăng-Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật khu vực phía Bắc năm 2017.  (11/13/2017)
Đoàn cán bộ lãnh đạo Sở Giáo dục-Thể thao tỉnh Bolikhamxay (CHDCND Lào) gặp mặt lưu sinh viên Lào tại trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên.  (11/7/2017)
Trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên thực hiện chương trình Homestay mùa 2 đối với lưu sinh viên Lào các khoá.  (11/7/2017)
Đoàn cán bộ lãnh đạo học viện phát triển doanh nghiệp Campuchia-Ấn Độ và học viện quốc gia Angkor thuộc vương quốc Campuchia thăm và làm việc với lãnh đạo trường CĐ Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên.  (11/1/2017)
Quảng cáo
tuyen-dung
khảo sát
Bạn biết đến Trường Cao Đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên từ đâu?

     
Trang chủ | Lịch công tác | Lịch học | Thông báo | Tài nguyên | Liên hệ Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về www.cdkttctn.edu.vn