Địa chỉ: Phường Thịnh Đán - TP.Thái Nguyên
Điện thoại: 0280. 3855290
Email: caodangkinhte@gmail.com
http://www.cdkttctn.edu.vn
Languages
Trang chủ Lịch công tác Lịch học Thông báo Tài nguyên Liên hệ
Tin tức
Tết cổ truyền của Campuchia – Chol Chnam Thmay 
Cũng như các nước trong khu vực Châu Á, Campuchia cũng có ngày tết cổ truyền theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Chol Chnam Thmay là tên gọi ngày tết độc đáo của người dân nước này. Và chung với đó các quốc gia như Thái Lan, Lào, Myanmar hay Sri Lanka cũng tổ chức ngày tết Chol Chnam Thmay theo lịch phật giáo.

Theo lịch Phật giáo Khmer lễ hội Chol Chnam Thmay được tổ chức vào các ngày đầu tháng Chét khoảng giữa tháng 4 dương lịch và kéo dài trong 3 ngày, nếu là năm nhuận sẽ kéo dài 4 ngày, mỗi ngày là một ngày tết khác nhau với những nét văn hóa đặc trưng vô cùng đặc sắc.

Ngày thứ nhất gọi là ngày Châul Sây Kran Thmây, tức là ngày thay năm cũ vào năm mới. Trong ngày này, mọi người sẽ tắm rữa thay trang phục đẹp mang theo những lễ vật nhang đèn vào chùa cúng bái. Các sư sẽ tổ chức tụng kinh, rắc nước có hương thơm vào một số nơi nhằm tiễn đưa vị thần cũ và đón vị thần mới xuống bảo trợ cho cuộc sống của muôn dân. Cũng như xua đuổi tà ma, tẩy rữa điều xui xẻo của năm cũ, cầu mong một năm mới bình an và hạnh phúc. Trong ngày này, các gia đình thường tổ chức đi thăm và dâng quà cho các ông bà, cha mẹ nhằm thể hiện sự xung kính và gửi gắm nhiều ước nguyện đến với vị thần mới.

Ngày thứ hai, là ngày Wanabat, người dân tổ chức nghi thức rước năm mới. Đầu tiên sẽ rước Mahasoongkran, cuốn đại nông lịch Khmer. Dẫn đầu đoàn rước là những người chằn mang mặt nạ oai vệ tay cầm gậy múa mở đường, theo sau là đội trống Chhay dăm hoặc dàn nhạc ngũ âm. Sau khi đoàn rước đi ba vòng quanh ngôi chùa chính, bà con phật tử sẽ vào chính điện cùng tụng kinh để đón chờ vị thần năm mới. Riêng lớp thanh thiếu niên trẻ tuổi thì tổ chức các trò vui chơi dân gian như: Kéo co, bịt mắt, đá gà, nhảy bao, đánh bóng hay các tiết mục văn nghệ như: Rom vong, hát đối đáp, xem rô băm, du kê, phim ảnh…

Ngày thứ ba là ngày Tngai Laeung Saka, sau khi đã dâng cơm sáng và trưa cho các vị sư trong chùa. Bà con sẽ mang nhang và nước ướp hương hoa đến các chùa và làm lễ tắm phật. Nghi thức này thể hiện sự tôn thờ đức phật và lòng thành kính của người dân Campuchia với mong ước một năm mới đầy may mắn và bình an.Ảnh : Ngày Tết người dân Campuchia đem lễ vật vào chùa cúng bái, nghe các sư tụng kinh.Ảnh : Các sư tẩy rửa điều xui xẻo của năm cũ, cầu mong những điều tốt đẹp của năm mới.

Ban quản trị Website sưu tầm.


Quảng cáo
tuyen-dung
khảo sát
Bạn biết đến Trường Cao Đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên từ đâu?

     
Trang chủ | Lịch công tác | Lịch học | Thông báo | Tài nguyên | Liên hệ Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về www.cdkttctn.edu.vn