Báo cáo tổng kết công tác Đoàn năm học 2013 - 2014

Năm học 2013 - 2014 có nhiều sự kiện trọng đại đối với trường Cao đẳng KT - TC Thái Nguyên, đặc biệt là lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường (20/12/1978- 20/12/2013) và đón nhận huân chương Độc lập hạng 3, nhiều tổ chức, đoàn thể trong trường đã được đón nhận khen thưởng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.


Trong năm học 2013-2014 BCH Đoàn trường luôn nhận được sự chỉ đạo thường xuyên sâu sát của Đảng ủy- Ban giám hiệu nhà trường và nhận được sự quan tâm chỉ đạo của BTV Thành đoàn Thái Nguyên trong mọi chương trình hoạt động. Mọi hoạt động của Đoàn trường luôn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các phòng, khoa bộ môn và sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ, đoàn viên trong trường.

Năm học 2013- 2014 BCH Đoàn trường cũng gặp nhiều khó khăn như trình độ nhận thức của các đoàn viên không đồng đều, số lượng sinh viên của các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa chiếm tỷ trong tương đối cao, số lượng đoàn viên là nữ chiếm tỷ lệ phổ biến nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đoàn, đặc biệt là các hoạt động thể dục, thể thao. Ngoài ra, số lượng học sinh- sinh viên cũng giảm so với năm học trước nên gây ra rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các hoạt động của Đoàn thanh niên.

Được sự ủng hộ của Đảng ủy- BGH, với sự nỗ lực của BCH Đoàn trường tận dụng những thuận lợi, vượt qua khó khăn, trong năm học 2013-2014 Đoàn trường đã đạt được một số những thành tích nhất định.

          - Tổ chức thành công tuần sinh hoạt chính trị đầu khóa, hoạt động này đã thu hút được 100% các chi đoàn tham gia. Thông qua buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa, đoàn trường đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIII, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; học tập 6 bài học lý luận chính trị, tập huấn cho các đoàn viên những nội dung cơ bản của điều lệ đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đoàn trường đã triển khai chương trình công tác đoàn năm học 2013 - 2014, quy chế xét đoàn viên ưu tú, sinh viên 5 tốt...

          - Đoàn trường đã chỉ đạo hội SV tổ chức xét danh hiệu sinh viên 5 tốt năm học 2013- 2014, cụ thể hóa các tiêu chí sinh viên 5 tốt do trung ương hội ban hành và triển khai tới 100% đoàn viên là sinh viên trong trường.

          - Nhằm giáo dục, nâng cao ý thức tham gia giao thông của đoàn viên trong trường, hưởng ứng hoạt động xây dựng cổng trường ATGT do Thành đoàn Thái Nguyên triển khai, đoàn trường đã đăng cai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về luật ATGT cho các đoàn viên trong Trường, điển hình là hoạt động đăng cai ngày hội "Thanh niên với văn hóa giao thông" do Tỉnh đoàn Thái Nguyên phối hợp với ban ATGT tỉnh Thái Nguyên tổ chức với nhiều hoạt động như: Mitting hưởng ứng ngày hội, khánh thành biển "Cổng trường ATGT", tuyên truyền luật ATGT cho gần 500 đoàn viên trong trường, đặc biệt trong năm học, đoàn trường đã được tỉnh Đoàn Thái Nguyên tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong giữ gìn trật tự ATGT.

          - Trong năm học đoàn trường đã tổ chức giải cầu lông và giải bóng đá nữ chào mừng 35 năm ngày truyền thống nhà Trường, thu hút được khoảng 3000 đoàn viên tham gia thi đấu và cổ vũ. Tham gia giải bóng đá truyền thống Học sinh- sinh viên tỉnh Thái Nguyên do Tỉnh đoàn Thái Nguyên phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Thái Nguyên tổ chức.

          Đặc biệt, trong tháng 03/2014, BCH đoàn trường đã tổ chức hội thi sinh viên giỏi Tư tưởng Hồ Chí Minh, với 2 phần thi là trắc nghiệm và hùng biện về tư tưởng Hồ Chí Minh, đã có 120 đoàn viên đăng ký tham gia. Sau hội thi cấp trường, BCH đoàn trường đã lựa chọn ra 8 đoàn viên có thành tích tốt nhất tham gia dự thi cấp tỉnh. Trong hội thi cấp tỉnh, toàn bộ 8 sinh viên đều được công nhận là SV giỏi Tư tưởng Hồ Chí Minh cấp tỉnh, đội thi của đoàn Trường đứng thứ 3 toàn đoàn.

          - Cũng trong năm học 2013 - 2014, BCH đoàn Trường đã phối hợp với các khoa, bộ môn tổ chức các hội thi sinh viên giỏi các môn học, điển hình như: Hội thi sinh viên Tài chính ngân hàng giỏi,  hội thi sinh viên giỏi Tiếng Anh, sinh viên giỏi Kế toán,..., các hội thi được tổ chức đã thu hút được nhiều đoàn viên tham gia, mang đến cho HSSV nhiều cơ hội cọ xát, nâng cao năng lực và trình độ kiến thức chuyên môn, được Đảng ủy- BGH đánh giá cao.

          - Chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" do Trung ương Đoàn phát động, được các đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. Trong năm học 2013 - 2014 đoàn trường đã vận động được trên 40 triệu tiền tài trợ học bổng cho các đoàn viên là HSSV nghèo vượt khó trong học tập, cũng trong năm học đoàn trường đã trao được trên 40 suất học bổng cho HSSV nghèo, HSSV gia đình chính sách và HSSV có thành tích cao trong học tập. Các hoạt động thiết thực trong chương trình này đã khơi dậy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, "lá lành đùm lá rách" trong HSSV.

          - Trong tháng 11/2013, BCH đoàn trường đã tổ chức "Liên hoan nghệ thuật các chi đoàn cán bộ giáo viên", đây là hoạt động trọng tâm trong tháng 11 chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 và 35 năm ngày truyền thống nhà Trường. Hoạt động là sân chơi bổ ích nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các chi đoàn cán bộ giáo viên. Đã có 21 tiết mục gồm rất nhiều thể loại được trình diễn, liên hoan đã để lại cho người xem nhiều ấn tượng sâu sắc về tài năng và sự khéo léo của các thầy cô giáo trẻ.

          - Nhân kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống nhà trường và đón nhận Huân chương độc lập hạng 3, Đoàn trường đã tổ chức thành công hội trại thanh niên trong 2 ngày (19 và 20-12). Có 65 trại đến từ 65 chi đoàn, trong hội trại có rất nhiều hoạt động như Kéo co, nhảy bao bố, đi xe đạp chậm, đồng diễn Erobic, đêm lửa trại và dạ hội sinh viên đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của các đoàn viên trong nhà trường.

- Trong năm học 2013 - 2014, BCH đoàn trường đã vận động được 100% các chi đoàn đóng góp công sức xây dựng nhiều công trình thanh niên với tổng giá trị khoảng 70 triệu đồng, điển hình là các công trình như: Đồi cây thanh niên, hệ thống camera giám sát trong trường, hệ thống pano tuyên truyền các khẩu hiệu hành động của đoàn thanh niên… tính đến thời điểm hiện tại 100% các chi đoàn trong trường đều có công trình, phần việc thanh niên.

- Trong năm học, BCH đoàn Trường hưởng ứng phong trào "Hiến máu cứu người", đoàn trường đã vận động tổ chức 4 đợt hiến máu với số lượng đơn vị máu thu được khoảng 450 đơn vị, vượt chỉ tiêu Đoàn cấp trên giao cho.

- Tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì biển đảo thân yêu do Thành đoàn Thái Nguyên phát động, đạt giải Ba trong hội diễn văn nghệ hát về biển đảo quê hương, giải ba toàn đoàn trong hội thi viết về biển đảo thân yêu..., BCH đoàn trường đã vận động được nhiều vật phẩm trong chương trình tình nguyện mùa đông như: Áo rét, mũ, chăn ấm, khăn, gạo... hoàn thành chỉ tiêu mà Thành đoàn Thái Nguyên giao cho.

          - Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được BCH Đoàn trường tổ chức thường xuyên, liên tục điển hình là các chương trình như: Liên hoan nghệ thuật các chi đoàn CBGV chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11-2013, chương trình văn nghệ đạt giải Nhất trong chương trình văn nghệ khối trường Tỉnh Thái Nguyên tổ chức vào tháng 12/2013, các chương trình chào mừng lễ khai giảng, lễ tổng kết các hoạt động của hội hữu nghị Việt Lào... Đội văn nghệ xung kích được duy trì hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó các hoạt động thể thao cũng rất được quan tâm, trong năm học Đoàn trường đã tổ chức các giải bóng đá nam, nữ, giải cầu lông chào mừng ngày thành lập trường 20/12/2013, tham gia giải điền kinh do thành phố Thái Nguyên tổ chức đạt giải Nhì toàn đoàn, tham gia hội thao khối trường tỉnh Thái Nguyên đạt giải nhất toàn đoàn…, các hoạt động nay luôn thu hút được rất đông các chi đoàn đăng ký tham gia.

          - Trong năm học 2013 - 2014 đã thực hiện các thủ tục cần thiết để UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định cho phép thành lập hội sinh viên và tổ chức thành công đại hội hội sinh viên khóa I nhiệm kỳ 2013 - 2016.

          - Trong năm học năm học 2013 – 2014, BCH Đoàn trường đã giới thiệu đoàn viên ưu tú đi học lớp đối tượng kết nạp Đảng, kết quả 100% số đoàn viên được giới thiệu đều được Đảng ủy đồng ý chọn cử đi học, trong đó có 27 sinh viên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

          - Hưởng ứng chương trình “ Tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2014”, BCH Đoàn trường đã chỉ đạo và hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu do Ban thường vụ Thành đoàn giao cho. Để ghi nhận thành tích này, BCH Đoàn trường đã vinh dự được Trung ương Hội sinh viên Việt Nam tặng bằng khen,…

          Với những thành tích như vậy, BCH Đoàn trường đã vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn “ Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2013- 2014”, nhận Cờ thi đua dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2013- 2014 do Tỉnh đoàn Thái Nguyên trao tặng, và rất nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân,…