Bí quyết để thành đạt

 

    Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “ Háo danh làm con người thấp hèn, còn với người thành đạt ở họ luôn toát lên vẻ cao sang, danh giá”. Là một sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Tà chính Thái Nguyên đã bao giờ các bạn tự đặt cho mình câu hỏi: “ Làm thế nào để trở nên thành đạt?” Hẳn là không ai trong số chúng ta chưa từng nghĩ đến điều  đó, nhưng làm thế nào để có hướng đi đúng đắn thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những lời khuyên bổ ich. Hy vọng tất cả các bạn sinh viên của chúng ta sẽ thành công trên con đường mình đã chọn.
1. Xác định rõ mục đích
    Hãy cho tôi biết bạn muốn trở thành một người như thế nào, tôi sẽ nói cho bạn biết phải làm như thế nào. Đó là câu hỏi của chính bản thân bạn – kẻ bầy tôi trung thành của bạn. Bạn phải luôn nhớ rằng: “ Nếu ta không lập kế hoạch cụ thể cho cuộc đời thì chúng ta sẽ bị dắt mũi” ( Tiến sĩ Phạm Quốc Việt)
2. Thời cơ
    Cơ hội tốt thường đeo mặt nạ khó khăn để đến với chúng ta. Lòng ham học hỏi và ý chí cầu tiến nhất định sẽ biến cơ hội hiếm hoi của bạn trở nên thành công. Thời đại thông tin còn mở ra rất nhiều cơ hội vì thế bạn còn phải biết lựa chọn, loại bỏ những thứ không cần thiết là kĩ năng tối thiểu để thành đạt.
3. Hành động
    Hãy bắt tay vào việc trong bất cứ trường hợp nào dù cho tâm trạng của bạn không tốt. Bạn đừng bỏ phí khi thời cơ đến. Và đừng bao giờ nghĩ “để đến ngày mai” vì thời gian sẽ không chờ đợi bạn. Nên nhớ rằng: Nếu bạn không làm thì sẽ không bao giờ thực hiện được mục tiêu của mình. Mục tiêu đó chỉ là ảo tưởng.
4. Làm chủ chính mình
    Bạn đừng biến mình thành nô lệ của boăn khoăn: Người khác sẽ nghĩ gì về mình? Bởi vì: Người khác không phải là những nhà tiên tri xét đoán thành công hay thất bại của bạn. Mình phải làm chủ bản thân, làm chủ hoàn cảnh xung quanh và khiến cho mọi người nghĩ theo cách mình nghĩ, làm theo những gì mình làm. Biết mình làm gì,nghĩ gì, và làm như thế nào có nghĩa là mình đã làm chủ được bản thân.
5. Kiên trì
    Tiến bộ đòi hỏi phải có thời gian. Phải biết tiến lên từng bước, từng bước một. Thành công ngay lập tưc là điều không tưởng. Trong công việc gặp phải khó khăn là điều không tránh khỏi, bạn phải biết tháo gỡ khó khăn. Nên nhớ rằng: Thành quả không đến một cách dễ dàng nếu không có sự kiên trì trong công việc.
6. Lạc quan
    Bạn không nên phung phí thời gian vào việc buồn nản vì nó chẳng có lợi ích gì. Hãy đặt cho bản thân mình hai sự lựa chọn: Khoét sâu nỗi đau hay rút ra bài học? Than khóc chỉ trích hay tìm ra giải pháp? Cái nào sẽ tốt hơn.
7. Tin tưởng
“   Mất tiền là mất ít, mất bạn la mất nhiều, còn mất niềm tin là mất đi tất cả”. Chính niềm tin và khao khát là những thứ có thể làm nên điều kì diệu ngay cả lúc bạn đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất. Hãy biết chập nhân thất bại ban đầu và tin tưởng vào chiến thắng cuối cùng.
8. Nghỉ ngơi
    Một người thành đạt biết lúc nào có thể dừng công việc để cho cơ thể và trí não được nghỉ ngơi. Một bản nhạc nhẹ nhàng, một buổi đi chơi thú vị, một quyển sách hay….. là những gợi ý không tồi.
9. Lời cuối
    Phẩm chất nổi bật của sinh viên Việt Nam ngày nay là tích cực, năng động và sang tạo. Bởi vậy, hãy hành động và hành động là tiêu chí của người thanh niên thời đại mới. Hãy bắt tay vào làm từ hôm nay để biến ước mơ thành hiện thực.
                                                                                                                Sưu tầm và biên soạn
                                                                                                           Nguyễn Thị Huyền Phương