Hoạt động tham gia chương trình "Sinh viên với biển đảo tổ quốc năm 2014" của hội sinh viên trường CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên

Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hằng năm tại các đảo tiền tiêu có vị trí quan trọng của đất nước nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục các thế hệ thanh niên, sinh viên lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của sinh viên trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo.

     Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hằng năm tại các đảo tiền tiêu có vị trí quan trọng của đất nước nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục các thế hệ thanh niên, sinh viên lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của sinh viên trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo.

     Cùng một lòng hướng về biển đảo tổ quốc, chương trình do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa từ ngày 15 đến ngày 18/5/2014 Hội sinh viên trường cao đẳng Kinh tế-tài chính Thái Nguyên vinh dự có một đại biểu là đồng chí chủ tịch Hội cùng đoàn Thái Nguyên gồm 5 đồng chí là chủ tịch và phó chủ tịch HSV các trường đại học Thái Nguyên, 01 đồng chí đại diện thành đoàn cùng tham gia, cùng hòa vào trong tổng số 900 sinh viên tiêu biểu đại diện cho 2 triệu sinh viên cả nước sẽ tham gia chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc và xã đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang. Qua chương trình tôi cùng các sinh viên được trải nghiệm với cuộc sống thực tế trên đảo, được cảm nhận cái nắng gay gắt khi ở trại bằng bạt và được chống chọi với mưa bão từ biển đổ vào cộng thêm gió và cát mang theo vị mặn rát của nước biển khi cuối chiều về để từ đó cảm nhận và thấm được sự vất vả của người dân và người lính đảo.Một số hình ảnh của sinh viên trong trại

     Trong những ngày diễn ra hoạt động, chúng tôi đã được tham gia các hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: tình nguyện làm sạch môi trường biển, tham gia tu sửa, vệ sinh trường tiểu học và Trung học cơ sở An Thới 1; tham gia hỗ trợ ngày công xây dựng nhà nhân ái thanh niên, khám phát thuốc cho nhân dân trên đảo.


Chương trình sinh viên tham gia dọn dẹp bên bờ biển

     Ngày 15/5, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam, Hải quân Vùng 5 tổ chức triển lãm ảnh “Tự hào biển, đảo Việt Nam” và công bố bộ tư liệu về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
      Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh được chọn lọc từ hàng chục nghìn tấm phim, tư liệu ảnh của Thông tấn xã Việt Nam và một số tư liệu của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, thu hút hơn 900 sinh viên ưu tú trên cả nước và các cán bộ, chiến sỹ thuộc Hải quân Vùng 5 tham dự.
      Bộ ảnh triển lãm được bố trí theo hình ngôi sao vàng năm cánh trong lá cờ Tổ quốc, mỗi cánh ngôi sao thể hiện theo các chủ đề như: Tài liệu giới thiệu về hệ thống biển, hải đảo của Việt Nam; hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước gắn với các sự kiện về bảo vệ chủ quyền biển, đảo và xây dựng kinh tế biển; bản đồ khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam và quá trình lịch sử bảo vệ chủ quyền biển, đảo; hoạt động xây dựng kinh tế biển và hải đảo.


Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh về chủ quyền biển đảo

     Cùng với hình ảnh triển lãm ban tổ chức đã phát động cuộc thi ảnh “Sinh viên với biển đảo” trong suốt quá trình thực hiện các hoạt động trên đảo. Kết quả công bố vào tối 18.5 với hàng trăm bức ảnh đẹp được chụp từ chính các bạn sinh viên chon ra 1 giải nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.Giải nhất thuộc về đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.


Bức ảnh tham gia hội thi ảnh về biển đảo do SV chụp dự thi

     Các sinh viên được Ban tổ chức tổ chức cùng tham gia  thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội tại Phú Quốc và Thổ Chu như  thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách; trao học bổng, tặng các vật dụng thiết yếu như vở viết, đèn sạc, sách, áo phao... cho hàng trăm học sinh. Tổng số quà tặng và học bổng của chương trình trị giá khoảng hơn 400 triệu đồng.


Trung ương HSV tặng quà gia đình chính sách


Đ/c Tuấn tặng học bổng, cờ và áo phao cho HS nghèo và ngư dân đảo
     Cũng trong dịp này, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ khởi công xây dựng cột cờ Tổ quốc trên đảo Thổ Chu nhằm khẳng định tinh thần yêu nước, khơi dậy ý thức trách nhiệm của sinh viên trong việc bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Tổng mức đầu tư công trình khoảng gần 1 tỷ đồng, là gia đóng góp của sinh viên cả nước và các doanh nghiệp trong cả nước.

Chụp ảnh dự thi “Sinh viên hướng về biển đảo”

     Song hành cùng các hoạt động chương trình tham gia trò chơi lớn hành quân thi đua trên đường đi thăm nhà tù Phú Quốc đã được diễn ra sôi nôi, hoạt động giúp cho sinh viên được tìm hiểu kĩ hơn về các hoạt động, các phong trào xây dựng biển đảo và các bạn cũng được thể hiện sức sáng tạo qua việc làm tranh xé dán về biển đảo, làm thơ, vè ca ngợi biển đảo Phú Quốc nói riêng và biển đảo nói chung .


Sinh viên tham gia chương trình trò chơi lớn

     Các sinh viên chúng tôi được hiểu thêm về lịch sử dân tộc qua việc thăm quan nhà tù Phú Quốc và được gặp gỡ giao lưu với cựu tù Phú Quốc.Một số hình ảnh trên đường hành quân đi thăm nhà tù Phú Quốc

     Ngày 18/5/2014 tại vùng Hải quân 5, toàn bộ 900 sinh viên đã cùng nhau xếp chữ “TỰ HÀO BIỂN ĐẢO VIỆT NAM”.

900 sinh viên xếp chữ trên đảo

     Chương trình sẽ kết thúc với đêm nhạc Tự hào biển đảo Việt Nam giao lưu giữa sinh viên và chiến sĩ, nhân dân trên đảo với các ca khúc ca ngợi về biển đảo, ca khúc cách mạng giáo dục truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha anh do chính sinh viên biểu diễn. Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của ca sĩ khách mời như ca sĩ Mỹ Tâm, ca sĩ Hà Anh Tuấn, ca sĩ Văn Mai Hương, ca sĩ Quang Hào và ca sĩ Thụy Miên cùng các chương trình của các đoàn nghệ thuật tỉnh Kiên Giang.


Chương trình đêm giao lưu 

     Thông qua chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc năm 2014” giúp chúng tôi thấy được nhiều giá trị sống, chương trình là trải nghiệm lớn để có những kiến thức, hiểu biết, đồng thời tăng thêm nhiệt huyết, trách nhiệm đối với chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Được tham gia chương trình là niềm vinh hạnh của trường cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên được góp công sức cùng tiếng nói với 900 sinh viên đại diện cho gần 2 triệu sinh viên trên toàn quốc thể hiện tình yêu với biển đảo tổ quốc thân yêu.

                                                                                                      Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Hội sinh viên trường