Mang mùa đông ấm áp cho học sinh vùng cao

Với mong muốn hiểu và chia sẻ phần nhỏ những khó khăn với trẻ em vùng cao, Được sự ủng hộ của Đảng ủy, BGH trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên. Hội sinh viên trường và đội sinh viên tình nguyện của nhà trường đã thực hiện chương trình “Mang mùa đông ấm cho học sinh vùng cao”, đoàn đã tới thăm, tặng quà và mang đến cho các em học sinh tại phân trường Bản Tèn (Xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) một mùa đông ấm áp trước dịp xuân về.

Bản Tèn thuộc vùng núi cao cách thành phố Thái Nguyên 40 km về hướng Đông Bắc. Bản gồm hơn một trăm hộ gia đình, đa phần là người Dân tộc Mông sống rải rác quanh các ngọn núi cao. Trung tâm của bản là nhà văn hóa, đồng thời cũng là nhà trẻ và hệ thống lớp học cấp I. Do điều kiện tự nhiên và kinh tế nên bản Tèn chưa có hệ thống điện lưới, nơi duy nhất có điện là trung tâm nhà văn hóa với nguồn điện lấy từ năng lượng mặt trời. 

Trong những ngày đông giá rét, tại Bản Tèn nhiệt độ giảm thấp dưới 50C, chuyện đến trường của nhiều em học sinh đã khó, có đủ quần áo ấm để mặc lại càng khó khăn hơn. Trong thời tiết khắc nghiệt ấy, nhiều em vẫn chỉ mặc phong phanh hai, ba chiếc áo mỏng, chân trần trong đôi dép nhựa đi đến trường. Với mong muốn chung tay giúp học sinh vùng cao có điều kiện học tập tốt hơn, Hội sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên đã vượt hàng chục cây số mang quần áo, khăn ấm, chăn ấm, sách vở và gạo đến trạo tặng học sinh và các gia đình khó khăn nơi đây.

            Bắt đầu từ 7h sáng ngày 07/01/2014 chúng tôi xuất phát từ trường tiểu học số 2 Văn Lăng đi lên Bản Tèn, vượt hơn 1 giờ đường núi dốc cao và quanh co lên với Bản Tèn, gần 9h chúng tôi tới Nhà văn hóa Bản Tèn cũng là nơi đặt lớp học của phân trường.

Toàn đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên và học sinh trường Tiểu học số 2 Văn Lăng tại phân trường Bản Tèn

            Không lâu sau khi chúng tôi tới, khuôn viên nhà văn hóa đã đông chật người dân khắp từ các ngả đồi. Họ đến với mong muốn chân thật và đơn sơ, ít nói, rất hiền lành, và rụt rè. Sau lời phát biểu của thầy giáo Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Văn Lăng cùng lời chào và thăm hỏi  của đại diện Hội sinh viên nhà trường, từng chiếc chăn ấm cùng gần 200 bộ quần áo, 50 mũ len, 35 chiếc khăn len, 250kg gạo và 230 quyển vở viết đã được trao tận tay cho các em học sinh và cha mẹ của các em.

Thầy Trịnh Văn Minh – Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Văn Lăng phát biểu với đoàn, với bà con và Học sinh tại phân trường


             Đ/c Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HSV trường CĐ Kinh tế - Tài chính TN xúc động chia sẻ


Đ/c Ngô Minh Tuấn và đ/c Chu Hoàng Lê trao chăn ấm cho các gia đình khó khăn


Đại diện HSV trường CĐ KT-TC TN và BGH trường TH số 2 Văn Lăng trao tặng gạo cho các gia đình khó khăn


Đại diện HSV trường và đội tình nguyện trao tặng vở, khăn và mũ len ấm cho các em lớp mẫu giáo và học sinh tiểu học


Các bé lớp mẫu giáo cùng các anh chị đang liên hoan bánh kẹo

            “Đến với các em học sinh nơi đây, quãng đường đi rất khó và nguy hiểm nhưng khi gặp được các em nhỏ thì cảm giác mệt mỏi tự nhiên  tan hết. Khi phát quà cho các em, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc trên từng khuôn mặt rạng rỡ của các em. Chúng tôi biết người Mông ở Bản tèn vẫn còn rất nhiều khó khăn, vất vả. Dân bản chỉ trồng được 01 vụ lúa trong năm, ăn trong 2, 3 tháng còn lại là ăn mèn mén được làm từ ngô. Chợ thì cách xa hơn chục cây số đi đường núi.Hy vọng, những chiếc khăn, chiếc mũ, những bộ quần áo ấm và những xuất gạo nghĩa tình sẽ giúp xua đi cái lạnh mùa đông nơi vùng cao, giúp bà con chuẩn bị đón cái tết vui vẻ và ấm áp. Sau chuyến đi này, chúng tôi sẽ trở lại”. Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch hội sinh viên trường CĐ Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên chia sẻ. 


Các em học sinh được nhận gạo, khăn, mũ, vở và chăn ấm

Nhận quà từ chương trình tình nguyện, em Vương Văn Sinh học sinh lớp 4 của trường chia sẻ: “Chúng em vui lắm, hôm nay cả trường đều được nhận quà từ các cô chú, các anh chị. Mùa đông này, chúng em có thêm áo ấm hơn để mặc,khăn và mũ ấm, có vở để viết và còn có gạo phụ giúp bố mẹ nuôi các em”

Là một xã miền núi, Văn Lăng còn nhiều thôn, bản đặc biệt khó khăn, đường xá đi lại không thuận lợi. Đặc biệt với Mỏ Nước và Bản Tèn còn nhiều em học sinh phải đi bộ vài cây số đường rừng mới đến được các điểm trường. Nhiều gia đình lo cái ăn không đủ nên con em chịu thiệt thòi khi đến lớp. Hơn nữa, cơ sở vật chất tại các điểm trường còn hết sức hạn chế. Hy vọng trong thời gian tới, các thôn bản vùng cao của xã Văn Lăng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để mang đến cho các em học sinh những mùa đông ấm áp hơn, giúp các em học sinh có thêm điều kiện và nghị lực vững bước đến trường.

Dưới đây là một số hình ảnh về chương trình:


Toàn đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo tại điểm trường chính Vân Khánh trường Tiểu học số 2 Văn Lăng                                     Đường Khe Ho – bắt đầu đến chân núi TènLớp học ở phân trường Mỏ nước. Ngay dưới chân Bản Tèn


Liên hoan bánh kẹo cùng Cô và trò tại phân trường Mỏ NướcĐường lên Bản TènĐường ra phân trường Bản TènNhà ở của thầy cô giáo giảng dạy tại bản tèn
Học sinh Bản Tèn trong buổi tặng quàGiờ học ở phân trường Bản TènCác em học sinh trong giờ học Thể dục