Nét văn hoá của các dân tộc Lào qua lưu học sinh đang học tập tại trường

Chương trình hợp tác về đào tạo nguần nhân lực cho các bạn Lào đã được triển khai tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái nguyên đến nay đã được 6 năm, với tổng số hơn 800 em lưu học sinh đang học tập tại trường với nhiều ngành nghề khác nhau. Các em gồm 11 tỉnh của phía Bắc và Trung Lào, mỗi một địa phương, mỗi dân tộc của các bộ tộc Lào mang đến cho ta thấy một bức tranh đa sắc màu được thể hiện qua những lễ hội tết cổ truyền của từng dân tộc mà các em đã tổ chức tại trường.
Đặc sắc nhất có lẽ phải nói đến lễ hội tết cổ truyền của các em lưu sinh viên Lào dân tộc H’Mông và tết cổ truyền dân tộc Khơ Mú
Tết của dân tộc H’Mông hay còn gọi là “Bun Kin Jieng” là tết năm mới của người H’Mông được diễn ra sau mùa gặt hái và kéo dài một tháng, bắt đầu từ ngày rằm tháng 12 của năm cũ và kéo dài đến tháng 1 của năm mới. Trước khi đến tết người dân tộc H’Mông sẽ về quê dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ dùng cần thiết trong gia đình. Tết năm mới được tổ chức sau mùa gặt hái để biểu hiện sự thành công của công việc trồng trọt sau một năm làm việc vất vả của các thành viên trong gia đình, đây cũng là dịp để người già cùng con cháu nhìn lại quá trình làm việc một năm qua, dạy con cháu những kinh nghiệm làm ăn, kính trên nhường dưới, biết ơn những người bạn đã giúp làm lên của cải. điều đặc biệt và thú vị là tục dán giấy lên bàn thờ cúng tổ tiên và tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay cho nhau bằng chỉ màu trắng để chúc cho nhau những điều tốt lành may mắn và hạnh phúc đến trong cả năm, đồng thời ăn những món ăn truyền thoongscuar dân tộc. Theo tín ngưỡng của người H’Mông thì nhà nào càng đông khách là nhà đấy càng có nhiều may mắn trong năm đó.  Ngoài ra tết còn có rất nhiều hoạt động dân gian được tổ chức trong dịp tết năm mới như Phụ nữ mặc những bộ váy truyền thống nhiều màu sắc rực rỡ, còn các chàng trai người H’Mông thì mặc đơn giản hơn, quần ống xoè rộng, dây thắt lưng vải viền hoa văn với những hàng khuy nhiều màu sắc hoà cùng tiếng khèn, tiếng sáo bầu, sáo trúc, tiếng hát hoà cùng tiếng leng keng của vòng bạc, lắc bạc được trang trí cùng với thắt lưng của các tràng trai, cô gái H’Mông tạo lên một âm thanh vô cùng hấp dẫn và đặc sắc. Tết là dịp để thanh niên vui chơi những trò chơi truyền thống của dân tộc, thú vị nhất là chơi ném Páo, chơi đánh cù… Người chơi ném Páo được chia làm 2 hàng, một bên là nam một bên là nữ đứng đối mặt với nhau và nói chuyện với người ném cùng, qua trò chơi ném Páo nam nữ đã tìm thấy một nửa của thông qua quả Páo.

Sau đây là một số hình ảnh tết của lưu sinh viên Lào:

Trò chơi ném páo - Tết H’Mông 

Lễ buộc chỉ cổ tay - Tết H’Mông 

Văn nghệ múa hát - Tết H’Mông Văn nghệ múa hát – Tết Khơ MúLễ buộc chỉ cổ tay – Tết Khơ Mú
Tin từ Ban quản lý Khu nội trú