Những điểm mới về chế độ thai sản của lao động nữ được quy định trong bộ luật lao động năm 2012

  Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nữ quyền ngày càng được đề cao không chỉ trong cuộc sống gia đình mà cả trong sự phát triển nền kinh tế đất nước. Chúng ta thấy sự có mặt của người phụ nữ trong hầu hết các lĩnh vực, các ngành nghề, các vị trí khác nhau trong bộ máy nhà nước cũng như trong các cơ quan, đoàn thể, nhà máy, xí nghiệp trên toàn quốc. Thống kê cho thấy  phụ nữ có mặt trong hầu hết các lĩnh vực lao động sản xuất, chiếm trên 48% lực lượng lao động xã hội của cả nước, tập trung đông tại
các doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, giầy da, thủy sản, lắp ráp điện tử, thủ công mỹ nghệ, chế biến thực phẩm.
  Phụ nữ là người lao động, người công dân, đồng thời là người mẹ, người thầy đầu tiên trong cuộc đời của mỗi con người. Do đó, khả năng và điều kiện lao động, trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ cũng như vị trí xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế - xã hội và nhân cách, sức khỏe và cả sự tồn tại của thế hệ tương lai. Việc có những quy định riêng đối với lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó có những quy định cụ thể về chính sách thai sản, thời gian nghỉ thai sản là hết sức cần thiết. Bộ luật Lao động năm 2012 quy định những vấn đề liên quan đến lao động nữ tại Chương X gồm 8 điều nhằm bảo vệ sức lao động trong nhóm người lao động này. Những quy định đối với người lao động nữ có những điểm mới sau đây:
  Thứ nhất, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con 6 háng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá hai tháng. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.
  Thời gian nghỉ thai sản của người lao động nữ được điều chỉnh từ 4 tháng (theo Bộ luật Lao động năm 1994) lên thành 6 tháng (theo Bộ luật Lao động năm 2012) xuất phát từ những lý do sau:
+ Phụ nữ trong thời kỳ mang thai rất dễ bị tổn thương về sức khoẻ và cả về tinh thần cho cả mẹ và thai nhi, đặc biệt khi lao động nữ làm việc trong môi trường lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc phải làm việc với thời gian kéo dài trong ngày thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng lớn hơn đến thai nhi, khiến cho thai nhi phát triển không toàn diện và có khả năng bị dị tật cao.
+ Đối với người lao động nữ, mang thai sẽ làm thay đổi các chức năng hô hấp, tiêu hóa, chức năng gan và thận làm tăng hấp thụ, phân bố và đào thải các chất độc. Một số ảnh hưởng sức khỏe do thay đổi sinh lý ở phụ nữ mang thai khi làm việc đã được xác định cụ thể như: mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn làm tăng nhạy cảm chất hóa học, tăng chuyển hóa làm tác hại tới gan, tăng dòng máu tới thai nhi gây thiếu ô xy cho thai nhi tăng kích thích cơ tim làm tăng loạn nhịp tim, tăng huyết áp, tăng đau vùng thắt lưng, khó khăn khi di chuyển, thao tác.
+ Một điều hết sức quan trọng nữa, đó là sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của trẻ do giá trị dinh dưỡng và khả năng miễn dịch cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam thì trẻ em cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trẻ em là tương lai của đất nước, là đối tượng cần được bảo vệ, cần được nâng niu ngay từ những ngày đầu tiên ra đời cho đến khi đủ cứng cáp để tiến đến những bước tiếp theo của cuộc
đời. Và sữa mẹ chính là nguồn thức ăn, nguồn kháng thể chính cho trẻ em trong 6 tháng đầu tiên ra đời. Những nghiên cứu của WHO đã cho thấy ý nghĩa vô cùng quan trọng khi trẻ được bú mẹ. Đó là, nếu tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ cao, đạt khoảng 99%, thì có thể giảm được tử vong ở trẻ 36 tháng xuống 9,1% và gánh nặng bệnh tật xuống 8,6%. Đối với các bà mẹ, việc thực hành cho con bú sẽ giúp giảm tỷ lệ ung thư vú; giảm trên 20% tỷ lệ ung thư buồng trứng; giảm từ 24% – 37% tỷ lệ đái tháo đường tuýp 2; giảm nguy cơ mặc bệnh trầm cảm, loãng xương thời tiền mãn kinh. Bà mẹ cho con bú sớm sau sinh sẽ hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh hơn và cũng giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có tác dụng phòng tránh thai với hiệu quả đạt 98%. Những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ quay trở lại cân nặng trước khi mang thai nhanh hơn so với những bà mẹ cho con ăn bằng sữa bột.
  Ngoài những ích lợi cho trẻ em và bà mẹ, việc nuôi con bằng sữa mẹ còn đem lại những lợi ích kinh tế. Bởi việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp cho các gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ so với việc nuôi con bằng sữa công thức. Bên cạnh đó, chất lượng sữa công thức hiện nay đang đứng trước rất nhiều nguy cơ, do chất lượng sữa không được đảm bảo, trong sữa chứa nhiều thành phần có hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ… Do vậy việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại những lợi ích kinh kế mà
còn mang đến cả những lợi ích tinh thần nữa.
  Việc quy định chế độ thai sản hợp lý cho lao động nữ là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế cũng như đảm bảo sức khoẻ của thế hệ tương lai. Đây là một vấn đề mang tính nhân văn cao. Quy định tăng thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ là quy định tiến bộ nhằm mục tiêu bảo vệ thế hệ tương lai và chất lượng giống nòi. Hiện nay, điều kiện kinh tế – xã hội cả nước đang phát triển không ngừng, đời sống kinh tế trong mỗi gia đình ngày một được nâng lên đáng kể, các chính sách xã hội từng bước được cải thiện. Do vậy, quy định thời gian nghỉ thai sản 6 tháng là phù hợp nhằm đảm bảo cho người mẹ có thời gian để phục hồi sức khỏe sau sinh, giúp cho trẻ nhỏ được hưởng nguồn sữa mẹ, tăng cường sức khỏe cho bà mẹ trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, thực hiện Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và cũng là bảo vệ quyền của trẻ em.
  Thứ hai, theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định.
  Việc tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng được Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em đề xuất từ giữa năm 2008. Trước đó, năm 1985, Phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Tố Hữu đã ký ban hành quyết định tăng thời gian nghỉ sinh từ 2 tháng lên 6 tháng. Tuy nhiên, vì sức ép lao động, tiền lương và nhiều lý do khác nên đến đầu những năm 1990 Chính phủ lại giảm thời gian nghỉ sinh xuống còn 4 tháng.
  Tuy nhiên, hiện nay sức ép công việc trên thị trường rất lớn, khiến cho một số lao động nữ không thể yên tâm tiếp tục nghỉ hết thời gian thai sản, trong khi công việc của họ tại các cơ quan, đơn vị nếu không có người thay thế thì sẽ bị ngừng trệ và có khả năng sẽ bị thay thế bằng một công việc khác. Đứng trước guy cơ đó rất nhiều lao động nữ có nhu cầu muốn đi làm sớm để “giữ” việc trong thời buổi công việc ngày càng khó khăn này. Tại một số cơ quan, đơn vị đã có hướng dẫn về chế độ nghỉ thai sản 6 tháng và chế
độ cho cán bộ nhân viên đi làm sớm. Theo Công ty FPT, những cán bộ đi làm sớm cả ngày (với điều kiện đã nghỉ đủ ít nhất 4 tháng và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý), ngoài tiền lương được hưởng theo quy định trên, sẽ được hưởng thêm 100% lương sản xuất kinh doanh của tháng đi làm trước thời hạn. Như vậy, tổng lương của những tháng đi làm sớm là 175% lương sản xuất kinh doanh hàng tháng.
  Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, việc Bộ luật Lao động sửa đổi các quy định về lao động nữ là hết sức cần thiết và kịp thời đáp ứng được sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, cũng như sự thay đổi của xã hội. Những chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước không chỉ có ý nghĩa quán triệt, mệnh lệnh đối với công dân, mà còn để bảo vệ cho quyền lợi của người phụ nữ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bên cạnh đó, việc vận dụng linh hoạt, khéo léo các quy định này cũng góp phần giúp cho những người lao động nữ có điều kiện phấn đấu, phát triển sự nghiệp của mình, đồng thời giúp cho họ có thể sắp xếp được thời gian chăm lo cho gia đình mình, trở thành những người phụ nữ “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”./.