Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQTLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ

Nội dung chi tiết:

Sáng ngày 02/7/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQTLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010-2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Dương Xuân Hùng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 214.000 CNVCLĐ, tỷ lệ nữ chiếm khoảng 62%, đang làm việc trong các ngành, nghề, các thành phần kinh tế. Trong đó, ở một số ngành nghề lao động nữ chiếm tỷ lệ khá cao như: Công Thương chiếm 87%,  Sam Sung Thái Nguyên 75%, Y tế chiếm 71,3 %; Giáo dục & Đào tạo chiếm 70%;… Đại đa số nữ CNVCLĐ luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; sự điều hành của các cấp chính quyền, khắc phục khó khăn, yên tâm lao động, sản xuất và công tác; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy năng lực trí tuệ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tham gia hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Công đoàn phát động, qua đó đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong 10 năm qua các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền và lồng ghép tuyên truyền được trên 501.645 lượt người tham gia. Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của nữ CNVCLĐ về chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, trách nhiệm của người chồng và các thành viên trong gia đình chia sẻ công việc với người phụ nữ, tạo điều kiện để chị em đảm đang việc nhà đồng thời đảm trách tốt công tác xã hội. Các cấp công đoàn đã tổ chức được trên 2000 cuộc kiểm tra và phối hợp kiểm tra về các chế độ chính sách lao động nữ. Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các chế độ ưu đãi đối với lao động nữ, trên 90% thực hiện việc cấp phát dụng cụ bảo hộ lao động; đầu tư xây dựng, trang bị công nghệ mới; 50% đơn vị doanh nghiệp thực hiện việc hỗ trợ tiền gửi trẻ, nhà ở, trợ cấp đời sống cho người lao động. Nâng cao chất lượng bản thỏa ước lao động tập thể để có nhưng nội dung cao hơn luật về chế độ chính sách đối với lao động nữ đồng thời tổ chức thăm hỏi tặng quà, vay vốn phát triển kinh tế gia đình…

Ảnh: Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên nhận Cờ thi đua Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020

Công tác kiện toàn và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Ban nữ công quần chúng được quan tâm. 100% CĐCS hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước đủ điều kiện đã thành lập Ban Nữ công; CĐCS khu vực ngoài nhà nước đạt 89,8%. Ban Nữ công quần chúng tại các cấp công đoàn đã phát huy và thể hiện được vai trò trong hoạt động công đoàn tại cơ sở. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ nữ công để nâng cao chất lượng tham mưu cho ban thường vụ, ban chấp hành công đoàn trong chỉ đạo phong trào phù hợp với tình hình thực tế của nữ CNVCLĐ. Tỷ lệ nữ tham gia ban chấp hành công đoàn các cấp tỉnh Thái Nguyên khóa XV, XVI chiếm trên 40%; trong đó tỷ lệ nữ giữ chức vụ Chủ tịch, Phó chủ tịch chiếm 58%. Nữ tham gia ở vị trí lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên trong các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt 61%.

Đối với Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động; Các cấp công đoàn đã căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai như: Công đoàn Viên Chức gắn nội dung với phong trào thi đua người cán bộ công chức viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, công đoàn Y tế với “ Thực hiện tốt 12 điều y đức”; Công đoàn giáo dục “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”... đã tạo sân chơi bổ ích đối với nữ CNVCLĐ, giúp lao động nữ nâng cao trình độ, năng động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao dù ở bất kỳ cương vị nào. Hàng năm, có trên 90% chị đăng ký thực hiện phong trào, có trên 80% chị được công nhận danh hiệu, nhiều chị được Đảng, Nhà nước, các cấp công đoàn khen thưởng.

Trong 10 năm qua. Các cấp Công đoàn đã tổ chức biểu dương, khen thưởng 10.710 tập thể, cá nhân. Tại hội nghị, 35 tập thể, 34 cá nhân có thành tích xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh và khen thưởng.   Tại Hội nghị, Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tặng Cờ cho Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Lê Thị Kim Hưng, Uỷ viên BCH Công đoàn Trường, Trưởng khoa Lý luận chính trị được tặng Bằng khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

Ảnh: Đồng chí Lê Thị Kim Hưng - Ủy viên BCH Công đoàn nhận Bằng khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020