Trường Cao đẳng Kinh tế Tài chính – Thái Nguyên (TCEF) tham gia cuộc thi nấu ăn từ Kimchi tại Lễ hội Kimchi Hàn Quốc năm 2020

Tin tức

Cuộc thi nấu ăn từ Kimchi tại Lễ hội Kimchi Hàn Quốc năm 2020 đã kết thúc trưa ngày 22/11/2020 tại Sân vận động Trường Đại học Hà Nội. Sau 35 phút tranh tài cùng với 5 trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đội thi đến từ Bộ môn Kỹ thuật chế biến món ăn của Khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch, trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên đã xuất sắc dành vị trí Á quân.

Lễ hội Kimchi Hàn Quốc là một sự kiện thường niên nhằm quảng bá rộng rãi đến toàn thế giới về kimchi và văn hóa muối kimchi của Hàn Quốc. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc 22/12/1992 – 22/12/2020, lễ hội lần đầu tiên đến với thủ đô Hà Nội của Việt Nam cùng với 4 quốc gia: Mỹ, Anh, Nga, Hàn Quốc với quy mô và những sự kiện vô cùng hoành tráng và được truyền hình trực tiếp trên đài KBS (Hàn Quốc). Đây là sự kiện nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Hàn Quốc - Việt Nam đồng thời cũng là cơ hội để người tham gia trải nghiệm và giao lưu văn hóa ẩm thực Việt - Hàn. Lễ hội gồm những nội dung như: Cuộc thi nấu ăn từ Kimchi; Trải nghiệm làm Kimchi; Giao lưu văn nghệ; Gian hàng triển lãm ẩm thực Hàn Quốc; Quay Youtube…

                                                                   Các quốc gia tham gia Lễ hội Kimchi Korea

Đến tham dự Lễ hội tại Đại học Hà Nội có phu nhân của ông Park Noh Wan – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Sim Sang Joon – Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Việt – Hàn; PGS. TS. Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội; Đại diện các trường có sinh viên tham gia cuộc thi nấu ăn từ kimchi và trải nghiệm làm kimchi.

Về phía Trường Cao đẳng Kinh tế Tài chính Thái Nguyên có TS. Lê Kim Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế; TS. Lèng Hoàng Minh – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính cùng đại diện Khoa Quốc tế và các Khoa chuyên môn có sinh viên tham gia lễ hội và hơn 30 em của Nhà trường tham dự.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 6 đội thi đến từ: Bộ môn Kỹ thuật chế biến món ăn của Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên, Trường Trung cấp nghề nấu ăn – nghiệp vụ du lịch và thời trang Hà Nội, Trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus, Bộ môn Du lịch- Trường Đại học Thăng Long, Trường học nghề Netspace Hà Nội, Trường Cao đẳng Văn Lang Hà Nội.

                                            6 đội thi nấu ăn đại diện cho 6 trường tham dự cuộc thi

Mỗi đội thi gồm 3 thành viên. Trong thời gian 35 phút, các đội thi phải hoàn thành bài thi nấu ăn trước sự chứng kiến và giám sát của Ban giám khảo cùng hàng trăm khán giả đến xem và cổ vũ và phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. Phần thi gồm 1 món chính và 1 món phụ được trình bày tinh tế mang đậm phong cách ẩm thực của xứ sở Kim chi. Để đảm bảo phần thi của các đội thi mang đậm tinh thần văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, Ban giám khảo đã đưa ra yêu cầu nguyên liệu nấu ăn bắt buộc phải có Kimchi Jongga của Hàn Quốc. Từ đó, các đội thi sẽ phải chế biến món ăn với những gia vị và nguyên liệu riêng để tạo ra sự độc đáo, khác biệt nhằm mang đến hương vị hòa quyện và đậm nét đặc trưng của sự giao thoa văn hóa trong ẩm thực Việt – Hàn.

                                           3 thành viên trong đội thi của trường CĐ Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên

Đến với cuộc thi năm nay, đội tuyển dự thi đến từ Bộ môn Kỹ thuật chế biến món ăn - Khoa Quản trị Kinh doanh & Du lịch, trường CĐ Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên đã tranh tài với 2 món ăn: Mì Kimchi hải sản và gỏi Kimchi thịt heo. Nét độc đáo ẩm thực của 2 món ăn này là sự kết hợp hài hoà và tinh tế giữa Kimchi Hàn Quốc với các nguyên liệu thực phẩm xuất hiện hàng ngày trong những bữa ăn của người Việt. Sự dai ngon của từng sợi mì thuần Việt kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của Kimchi Hàn Quốc, vị thơm ngon đậm đà của mực và tôm, ăn kèm với Gỏi Kimchi thịt heo khiến bất cứ ai thưởng thức đều không thể quên được hương vị hòa quyện đậm đà ấy. Một điều đặc biệt đã chinh phục được yêu cầu khắt khe của Ban giám khảo là dù món ăn rất đặc trưng thơm ngon nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản và tiết kiệm.

                                                  Đội thi của Nhà trường đang thực hiện bài thi

Sau 35 phút tranh tài, ngoài giải Nhất đã được trao cho đội Trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus, Ban giám khảo đã trao giải Nhì cho đội thi đến từ Bộ môn Kỹ thuật Chế biến món ăn - Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên và giải Ba cho 4 đội còn lại.

                                                     Các đội thi cùng những giải thưởng được vinh danh

Qua cuộc thi, ngoài được giao lưu học hỏi và trải nghiệm về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, đội thi đến từ trường Cao đẳng Kinh tế- Tài chính Thái Nguyên đã khẳng định được chất lượng đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của Nhà trường với bạn bè trong nước và Quốc tế. Nhờ đó, vị thế của Nhà trường ngày càng được nâng cao trên bản đồ đào tạo của đất nước.

Các thầy cô giáo và các em sinh viên tham gia dự thi chụp ảnh lưu niệm sau khi xuất sắc nhận giải Nhì trong cuộc thi

Tin: TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Phụ trách khoa Quốc tế.